MỘT CHUYỆN THẤM THÍA


Đây là câu chuyện thật 100%. Mình viết lâu rồi. Thực ra nó là một phần của phóng sự. Giản dị thôi nhưng mà có ý nghĩa với các bà mẹ trong việc giáo dục con em mình. Đưa bài viết này nên vì hôm qua phỏng vấn một học sinh về trò chơi điện tử mà nó nói đầy kiêu hãnh rằng em chơi giỏi nhất khối..Rằng là một game thủ em sẵn sàng chiến thắng và em thay mặt các game thủ ở Hòa Bình nói rằng bọn em có sức mạnh của một chiến binh. Lạnh cả người…

 

Mình hết sức khâm phục bản lĩnh của một cô bạn nghèo. Người chồng bội bạc, H một mình nuôi hai con. Thời buổi các quán điện tử mọc lên nhộn nhịp, cậu con trai đầu của cô cũng sa đà vào đó. Một buổi chiều, nhận được điện thoại của cô chủ nhiệm thông báo con trai không đến trường, cô bỏ công việc đi tìm con. Cô lặng lẽ trả tiền cho chủ quán điện tử 10 nghìn đồng rồi đưa con về, không chửi mắng không đánh ngay lúc đó. Về đến nhà, H lấy cành ổi tươi vụt đủ chục cái vào mông con trai. Cô vừa đánh con vừa khóc. Khóc vì thương nó vừa muốn nó tỉnh ngộ. Tối hôm đó, mâm cơm cô dọn lên cùng hai con, giữa mâm, chỉ có duy nhất một đĩa muối trắng.

Sáng hôm sau, cô gọi điện xin phép cho con nghỉ học. Cô sang chợ Phương Lâm Thành Phố Hòà Bình mua 40 mớ rau muống. Cô sắp xếp cẩn thận buộc lên xe đạp và bắt con trai mang rau ra chợ bán. Nó cũng đành phải đi nhưng rất xấu hổ để rổ rau một chỗ còn ngồi nép một nơi. Đến trưa, nó bán được 10 mớ. Bữa cơm trưa đó của ba mẹ con vẫn là món muối trắng có thêm bát canh rau ngót hái ở vườn nhà. Chị nói, tiền ăn hôm nay mẹ đã giành trả vào trò chơi điện tử rồi. Buổi chiều, cậu con trai vẫn phải ngồi bán rau ở chợ Tân Thành. Sáu giờ chiều, chị ra đón nó, còn năm mớ, đành bán rẻ cho chị hàng xóm làm rau lợn. Ba mẹ con xúm lại đếm, vuốt ve những đồng tiền lẻ cũ rách như thấm đẫm mồ hôi của một ngày lao động. Rau muống mua buôn tám trăm đồng, bán một nghìn vị chi là lãi hai trăm đồng một mớ. Chị nhẩm đếm:

“ Cả ngày hôm nay lãi được ba nghìn tám mà phải chi cho công lao động của hai người. Mẹ đi mua rau về và con ngồi bán cả ngày. Nuôi được các con mẹ đã phải chắt chiu vất vả biết bao nhiêu. Vậy mà con bỏ học và đã đốt những đồng tiền phải vất vả lắm mới kiếm được ấy vào những trò chơi vô bổ.”

Cậu con trai oà khóc. Gương mặt nó thấm đẫm mồ hôi của một ngày lao động vất vả. Chị đã dậy cho con trai một bài học thấm thía. Đồng tiền lao động kiếm được phải nhọc nhằn như thế nào? Giờ đây, cậu bé ấy đã là sinh viên của trường kỹ thuật quân sự. Cháu rất ngoan và thương mẹ. Mỗi khi nhắc lại câu chuyện ấy, nó cười và nói : May mà có mẹ nếu không chả biết bây giờ con như thế nào.

Tình yêu thương và cách giáo dục nghiêm khắc, lối sống mẫu mực của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách của con. Tại sao một bộ phận lớp trẻ ngày càng sa đà đến thế. Tại xã hội ư ? Thiết nghĩ hãy soi lại lối sống trong mỗi gia đình. Mình quản lý giáo dục con cái đến đâu? Mình đã sống như thế nào?Mình thấy giật mình trước câu trả lời thờ ơ lạnh lùng đến vô cảm của những bà mẹ có con tham gia vào cuộc đua xe  lúc nửa đêm mà các phương tiện thông tin gần đây đã đưa. Với cách giáo dục vô lối đó, khó có thể nói, họ có một tuổi già hạnh phúc. ..

Lớp trẻ là tương lai của xã hội. Chúng ta rất cần những thanh niên có đạo đức, có trí tuệ. Chúng ta trông chờ gì vào lớp trẻ khi mà nửa đêm những quán điện tử vẫn mê mệt nam thanh nữ tú, khi mà đôi bờ Đà giang đã được kè đá đẹp là thế, mơ mộng là thế, sáu giờ sáng, đám thanh niên nghiện ma tuý vẫn gối đầu lên dép say giấc chả biết bắt đầu ngày mới từ khi nào… khi mà các ông bố, bà mẹ mải mê với bao vụ làm ăn và hưởng thụ cá nhân mà quên mất bổn phận giáo dục các con.

Đêm nay, mình không tài nào ngủ được, tiếng khóc ơi hời của người mẹ và tiếng tấm tức buồn đau của người vợ trẻ có chồng chết vì AIDS cứ văng vẳng bên tai. Lại một thanh niên trẻ hoài phí cuộc đời.

 

Advertisements

About lemaithao

Lê Mai Thao Tuổi : Mão Quê gốc : Hà Nam Hiện làm thơ, viết báo, dạy học tại thành phố Hòa Bình Tỉnh Hòa Bình Địa chỉ mail: maithao63hb@yahoo.com
Bài này đã được đăng trong TẢN VĂN- BÁO CHÍ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s