CÓ NÊN HỌC TRƯỚC RỒI MỚI KHAI GIẢNG?

Con gái mình học đại học. Trước hôm con gái xuống trường, mình hỏi? Trường con có khai giảng không? Chỉ dành cho sinh viên năm nhất thôi mẹ ạ. Vì hội trường chật mà mẹ. Thế cái ngày con khai giảng ở trường đại học có cảm xúc không? Cũng có một chút ạ. Vì cái gì cũng mới, vừa nhập học xong thì khai giảng nên mọi người cũng còn đang lạ lẫm mà.Ừ! Cũng may là con còn có chút cảm xúc của ngày khai giảng .

Mình lại có đứa cháu năm nay vào lơp 6. Con bé nhanh nhẹn và khá nhậy cảm. Trước hôm khai giảng mình giả vờ phỏng vấn: Cún à, mai khai giảng rồi, có hồi hộp bâng khuâng gì không cháu? Nó đáp tỉnh queo. Không ạ. Chúng cháu học lâu rồi mà..

Vậy là đúng rồi. Cái việc thay đổi theo kiểu giảm tải rồi học thêm hai tuần trước khai giảng đã tiêu diệt cảm xúc của học trò.Vậy phải làm sao bây giờ đây.? Mình thực sự không thích kiểu học này. Thứ nhất là học thêm hai tuần trong tâm trạng vừa học vừa chờ, vừa tập tành phục vụ cho công cuộc khai giảng. Sự rời rạc ban đầu là không tránh khỏi. Hai là với sự học ấy vậy thì có nên gọi là ngày khai giảng nữa không nhỉ?

Thứ ba là dù học sinh cũng cờ hoa vẫy chào , vỗ tay rào rào đón chào đại biểu đấy, nhưng theo khẩu lệnh đã luyện tập. Hình như tiếng trống khai trường bây giờ nghe nhạt hơn ngày xưa. Các bậc phụ huynh sẽ mất đi tâm trạng hân hoan đưa con đi và hồi hộp chờ đợi trong ngày khai trường đầu tiên. Các cô giáo dậy văn sẽ nhận được những bài viết về ngày khai trường mà cảm xúc của học trò sẽ là cảm xúc bánh rán.

Điều nữa là học trước hai tuần cũng không làm cho chương trình học nhẹ nhàng hơn….

Có nên nhất thiết theo một kịch bản tất cả các trường cho ngày khai giảng không nhỉ? Bởi vì trước khai giảng bao giờ sở cũng bắt đầu bằng một buổi tập huấn phải thế này ..thế kia. Bởi mình thấy nó lặp đi lặp lại, thiếu sự sáng tạo. Tại sao không làm nhanh gọn và giản dị hơn nhỉ. Thà giản dị mà cảm xúc còn hơn là rực rỡ sắc màu mà tập đi tập lại trước cả nửa tháng trong cái nắng hè oi ả. Nhọc và nhàm quá!

Và cuối cùng vẫn là câu mình tự hỏi: Đối với học sinh phổ thông có nên học trước rồi mới khai giảng không? Tại sao không biến quĩ thời gian đó bằng các hoạt động ngoại khóa rồi sau đó bước vào khai giảng nhỉ?

Bởi vì học như vậy rồi thì có nên gọi là ngày KHAI GIẢNG nữa không?

https://i0.wp.com/www.moet.gov.vn/resources/eduportal/uploads/2011/tt3658_1.jpg

Advertisements

About lemaithao

Lê Mai Thao Tuổi : Mão Quê gốc : Hà Nam Hiện làm thơ, viết báo, dạy học tại thành phố Hòa Bình Tỉnh Hòa Bình Địa chỉ mail: maithao63hb@yahoo.com
Bài này đã được đăng trong TẢN VĂN- BÁO CHÍ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s