KHU VƯỜN CỦA MẸ

Bao giờ cũng vậy, mỗi khi trống rỗng và hoang mang thì nơi mình tìm đến không phải là những quán cà phê bên bè bạn để thì thầm chia sẻ mà mình muốn về bên mẹ. Dù điều hoang mang đó không thể nói cho mẹ biết. Sáng nay cũng vậy, con đường dọc bờ sông Đà sương lạnh giăng mờ ảo, gót giày cũng lạnh bởi sương giăng. Cái cô đôc lẻ loi của con thuyền nhỏ và đám lau sậy phất phơ làm bờ sông buổi sớm thêm hoang dại. Mình đi trong làn sương lạnh ấy và cảm nhận thật nhiều…cảm xúc đêm qua….Tương lai phía trước….Không thể diễn tả xiết.

Con đường dẫn về con ngõ nhỏ kia rồi.Cây xoài già nuađứng trầm mặc và bóng mẹ thân quen dường như đang chờ đợi mình trước cửa. Cáighế dài màu nâu xám và dáng mẹ với hai chân đung đưa và nụ cười hiền hậu.

– Hôm nay không phải dậy à con? Mẹ lật đật tìm gì đótrong tủ lạnh…khi thì quả na, quả bưởi ..khi thì mấy hạt lạc rang, hạt đậu tương…những thứ be bé nhấm nháp mẹ biết mình thích và bắt đầu với những câu chuyện không đầu không cuối. Chuyện về cây khế nhà mình ngọt lắm, chim mùa nàyvề nhiều thế, chín không hái xuể. Chuyện con Cún ngoan lắm nhé ..nó biết lấy nước cho mẹ lúc đêm khi thấy mẹ ho.. Nó cứ ngồi đó rất lo lắng đợi mẹ ngủ rồi nói : Bà ơi bà đừng bị làm sao nhé! Chuyện đôi vợ chồng vừa câm vừa đíếc hàngxóm bây giờ được thành phố hỗ trợ sắm đồ nghề rửa xe máy. Không phải đi làmthuê va kiếm củi nữa. Hôm qua thấy bảo kiếm được tám chục một ngày đấy. May cho vợ chồng nó. Mẹ bảo các con khi nào rửa xe mang xuống đấy mà rửa cho nó…Chuyện về giàn mướp nhà mình, về đám rau muống sạch và giàn hoa thiên lý, về mấy con gà mái đẻ trứng ,chuyện về những con bướm màu xám hay bay về trong ngày giỗ bố và giỗ cậu…

Mẹ kể hào hứng cùng với tiếng cười nhân hậu. Những đám sương lạnh bay đâu mất. Mình quên sạch mọi điều theo tiếng cười của mẹ..

Mẹ xách một túi rau sạch và nói . Về nấu canh ngọt lắm và đảm bảo. Đây là túi khế nhé…Con ăn thì ăn không có thì chia cho mọi người….Con về kẻo muộn.

 

Mẹ lại ngồi trước cửa bên chiếc ghế nâu dài dõi theo mình trở về đi qua chiếc cổng nhà sơn màu xanh. Bỗng nhiên lòng mình chợt thắt lại lo sợ. Nếu ngày nào đó ngập trong trống rỗng hoang mang, mình trở  về và không còn nhìn  thấy bóng mẹ thân quen như buổi sớm nay….

 

 

Advertisements

About lemaithao

Lê Mai Thao Tuổi : Mão Quê gốc : Hà Nam Hiện làm thơ, viết báo, dạy học tại thành phố Hòa Bình Tỉnh Hòa Bình Địa chỉ mail: maithao63hb@yahoo.com
Bài này đã được đăng trong TẢN VĂN- BÁO CHÍ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s