KHAI GIẢNG ƠI! CÓ CÒN XÚC ĐỘNG THIÊNG LIÊNG

Mấy ngày nay vừa dậy học vừa tập dượt cho lễ khai giảng nên mệt mỏi quá. Sáng đến bắt đầu loa đài….Gần một nghìn học sinh đứng  nghiêm nghỉ chào cờ, hát quốc ca, phút sinh hoạt truyền thống.. và kính thưa tập dượt….

Nắng mệt..và lời đọc dẫn chương trình… Hôm nay ngày mồng 5 tháng 9 ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, ngày khai giảng năm học mới….trên khắp các nẻo đường của Tổ quốc, các em học sinh nô nức tựu trường đón chào năm học mới…Bỗng trở lên vô duyên trong cái nắng, cái mệt và sự nhàm chán.

Tự nhiên lại chợt nhớ tới truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh . Hăng năm cứ vào cuối thu lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc là lòng tôi lại náo nức nhwugnx kỷ niệm mơn man của buổi tựu trường..Tôi quên thế nào được cảm giác trong sáng ấy nẩy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng..

Tâm trạng bâng khuâng xao xuyến của ông khi nghĩ về ngày đầu tiên đến trường. Lại nhớ cái ngày xưa mình đến trường dự khai giảng. Sân trường còn ngai ngái mùi đất ẩm, bạn bè gặp nhau sau ba tháng nghỉ hè hân hoan..Lễ khai giảng không trang hoàng rực rỡ như bây giờ,  giản dị mà sao xúc động vô cùng..cảm giác của giấy mới, quần áo mới , cô giáo mới..hân hoan…

Có lẽ bao thế hệ không thể quên bài học đầu tiên khi vào lớp một..

Con chích chòe đậu xuống cành bưởi, cạnh cửa sổ. Nó hót một hồi dài như muốn đánh thức Tâm dậy.Nhưng chích chòe nhầm rồi. Hôm nay là ngày khai trường. Tâm dậy sớm hơn cả chích chòe. Tâm mặc quần áo mới. Tay xách chiếc cặp mới. Mẹ đưa tâm đến trường. Cô giáo tươi cười đón em vào lớp…

Cảm giác đó thật khó có được với học sinh bây giờ. Khi chưa khai giảng, các em đã phải học trước hai tuần. Khai giảng chỉ là thủ tục..Bây giờ ra đề văn viết về cảm xúc ngày khai giảng chắc chắn các cô dạy văn chỉ nhận được những cảm xúc Bánh rán..

Ngày mai. Nghĩ mà sợ. Đau rát cả cổ họng vì đọc lời thuyết minh. Các đồng chí lãnh đạo về kiểm tra việc tập dượt khai giảng. Tất cả lại nghiêm nghỉ…chào cờ ..lại ngân nga. Hôm nay ngày 5 tháng 9.ngày toàn dân đưa trẻ đến trường…..

ÔI! ÔI! Khai giảng ơi! Có còn thiêng liêng?

 

 

08/31,2009 Posted
Advertisements

About lemaithao

Lê Mai Thao Tuổi : Mão Quê gốc : Hà Nam Hiện làm thơ, viết báo, dạy học tại thành phố Hòa Bình Tỉnh Hòa Bình Địa chỉ mail: maithao63hb@yahoo.com
Bài này đã được đăng trong TẢN VĂN- BÁO CHÍ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s