THĂM KHÔNG GIAN VĂN HÓA MƯỜNG

Sau ngày thơ Việt Nam, mấy anh em lại có dịp đến thăm không gian văn hóa của Hiếu Mường. Nơi đó cách thành phố khoảng 10km nên cũng gần. Trời nắng ấm áp, gió nhẹ thổi và lâu ngày mới có dịp gặp lại nhau nên mọi người đều phấn chấn. Mình được phân công chở nhà thơ Tấn  Việt. Thỉnh thoảng bác ấy lại phải nhắc…tôc độ …tốc độ..và bác ấy bảo mình là người ưa tốc độ hay sao ấy. Phải biết quí mình chứ. Mà cũng đúng cái tật đã lên xe là vù vù nhắc tự nhắc mình mãi mà không chậm lại được.

Gọi là HIếu  Mường nhưng đồng chí này là một họa sĩ người Kinh chính gốc nghe nói là người  Hà Nội. Tuy còn rất trẻ nhưng say mê nghiên cứ về văn hóa  Mường. Đến đúng hôm chủ nhân đi vắng cũng hơi tiếc nhưng bù lại lại tận hưởng và khám phá một không gian văn hóa thật đáng quí.

Đến nơi đây chỉ biết nói lời cảm phục trân trọng tấm lòng và sự nhiệt thành của  Hiếu đối với đồng bào  Mường. Rất nhiểu cổ vật từ rất xưa Hiếu đã thu thập được, những nhà sàn được tạo dựng rất công phu mô phỏng cuộc sống của các quan lang và cả những người  Mường tầng lớp thấp, rất nhiều….một không gian gợi lên cuộc sống khá chân thực của người Mường xưa.

Tài chính đổ vào không gian này không phải là ít song điều quan trọng là tấm lòng của chủ nhân. Điều mà chính những người bản địa lại không đủ kiên nhẫn và dũng cảm làm được cho mình. Rất  đáng trân trọng!

Thử cảm giác với chiếc đu quay

Dàn cồng chiêng- Triệu văn Đồi, Nguyễn Tấn Việt, Lê Mai Thao, Lò Cao Nhum

 

 

Chiếc đó đánh cá ngày xưa khủng thật

 

Uống nước rễ cây kiểu xưa xưa

Buổi trưa nhà báo Huy Định đã đón đoàn với món lẩu rất chu đáo tại nhà.

Advertisements

About lemaithao

Lê Mai Thao Tuổi : Mão Quê gốc : Hà Nam Hiện làm thơ, viết báo, dạy học tại thành phố Hòa Bình Tỉnh Hòa Bình Địa chỉ mail: maithao63hb@yahoo.com
Bài này đã được đăng trong TẢN VĂN- BÁO CHÍ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s